Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân năm 2018

Ngày 19/2 (tức mùng 4 Tết), đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng Trồng trọt, Văn Phòng và Chi cục Bảo vệ thực vật đã đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất vụ xuân năm 2018 tại các huyện: Như Thanh, Nông Cống, Đông Sơn, Thiệu Hóa.


Sản xuất vụ xuân năm 2018 trong điều kiện có nhiều bất lợi, đặc biệt là thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng rét đậm, rét hại sẽ còn tiếp tục. Mặt khác, nguy cơ sâu bệnh gây hại nhiều, nếu không có các giải phòng trừ đồng bộ ngay từ đầu vụ sẽ dẫn đến bùng phát bệnh, nguy cơ gây mất mùa trên diện rộng.

Lường trước những yếu tố bất lợi trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã đề ra những giải pháp kỹ thuật, khuyến cáo nông dân chủ động khắc phục các yếu tố bất lợi do thời tiết rét đậm, rét hại. Năm nay do ngành nông nghiệp chỉ đạo sản xuất vụ xuân một cách sâu sát nên nông dân trong tỉnh cơ bản tuân thủ đúng các chỉ đạo của ngành và các địa phương đề ra.


Đồng chí Phó Giám đốc Sở đề nghị UBND các huyện, các Trạm bảo vệ thực vật cần tích cực bám sát đồng ruộng, nắm bắt tình hình sinh trưởng cây trồng đặc biệt đối với những diện tích lúa bị chết do thời tiết, sâu bệnh thì trước hết phải tiến hành giặm tỉa và sau đó tranh thủ bón thúc để cho cây lúa đẻ nhánh, giặm tỉa lại những diện tích đã bị ảnh hưởng để cây lúa hồi sinh. Thời gian tới có thể sẽ có một đợt rét hại khác, ngành nông nghiệp đề nghị nông dân tuân thủ nghiêm các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất và không nên bón phân khi nhiệt độ dưới 15 độ.

Qua thực tế kiểm tra đồng ruộng sản xuất vụ xuân năm 2018 cho thấy nông dân trong tỉnh đã có rất nhiều kinh nghiệm và coi trọng việc chăm lo sản xuất vụ xuân; đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm và cũng là vụ thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó có rét đậm, rét hại, sâu bệnh. Đồng chí Phó Giám đốc Sở đề các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, khuyến khích nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật đã được ngành nông nghiệp ban hành; thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo sản xuất để thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình sản xuất. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn bà con lựa chọn, sử dụng các loại vật tư nông nghiệp nhất là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất.Triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 để nâng cao giá trị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *